รีวิว Shin Koihime Musou -Kakumei-

posted on 07 Aug 2017 00:13 by punpunjpmaniac directory Entertainment

Koihime series เป็นซีรีส์ขเกี่ยวกับโลกคู่ขนานที่มีเค้าโครงมาจากเรื่องราวในยุคสามก๊ก โดยมีตัวเอก ฮอนโก คาซึโตะ คนของโลกปัจจุบันที่หลุดเข้ามาในโลกนี้ เมื่อไม่รู้ว่าตัวเองมาที่นี่ได้อย่างไร และไม่รู้ว่าจะได้กลับไปโลกเดิมหรือไม่ เขาจึงคอยร่วมเดินทางไปกับเหล่าวีรชนทั้งหลาย(ที่กลายเป็นผู้หญิง)และนำความสงบสุขกลับมาสู่แผ่นดินที่ลุกเป็นไฟจากการสูญสิ้นอำนาญขององค์ฮ่องเต้ปลายราชวงศ์ฮั่น โดยในภาคนี้ เป็นเรื่องราวใน scenario ที่เขาได้ไปเข้าพวกกับโจโฉแห่งวุยก๊กและคอยสนับสนุนเธอเพื่อการรวบรวมแผ่นดินที่แตกระแหงให้เป็นหนึ่งเดียว

จริงๆ ซีรีส์นี้เริ่มต้นมาจาก Koihime Musou ซึ่งในภาคแรกสุดนี้เราจะถูกบังคับให้มาร่วมทัพกับจ๊กก๊ก โดยที่รับบทเหมือนกับเล่าปี่ในประวัติศาสตร์ แต่ในภาคถัดไป Shin Koihime Musou นั้นเราสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าร่วมกับโจโฉแห่งวุยก๊ก ซุนเซ็กและซุนกวนแห่งง่อก๊ก หรือว่าเล่าปี่แห่งจ๊กก๊ก ซึ่งแต่ละทางเลือกก็จะมีเนื้อเรื่องและจุดจบที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดย Shin Koihime Musou - Kakumei - นั้นก็คือเกมที่มีเนื้อเรื่องคล้ายคลึงกับทั้ง 3 Route ของ Shin Koihime Musou แต่ว่าเพิ่มรายละเอียดเข้าไปอีกมาก อาทิเช่น แม่ทัพใหม่ๆ เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ใหม่ๆ (อาทิเช่น ยุทธการหัปป๋าระหว่างวุยและง่อ) และด้วยสาเหตุนี้เอง ทำให้Kakumei ไม่ใช่เกมๆเดียว แต่แบ่งเป็นสามเกมย่อยๆนั่นก็คือ

真・恋姫夢想 -革命- 蒼天の覇王

Shin Koihime Musou -Kakumei(Revolution)- Conqueror of The Blue Sky

(เพิ่งวางจำหน่ายไปในวันที่ 28 กรกฏาคมที่ผ่านมา)

真・恋姫夢想 -革命‐ 孫呉の血脈

Shin Koihime Musou -Kakumei- Legacy of Sun-Wu

วางขาย กลางปี2018

真・恋姫夢想 ‐革命‐ 劉旗の大望

Shin Koihime Musou -Kakumei- Ambition under Liu's Banner

วางขาย กลางปี2019

 

ในส่วนของความคุ้มนั้น ตัวเกมภาค Kakumei แต่ละภาคนั้นเฉลี่ยประมาณน่าจะเกมละ 10000 เยน ซึ่งเทียบเท่ากับ Shin Koihime Musou ภาคปรกติ พูดง่ายๆก็คือ ถ้าอยากเล่นทั้ง 3 route นั้นจะต้องจ่าย 3 เท่านั่นเอง (Shin มีสามเนื้อเรื่องในเกมเดียว แต่Kakumei มีเนื้อเรื่องเดียวต่อหนึ่งเกม) แต่สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดก็คือ คุณภาพของเกมและปริมาณเนื้อเรื่อง ถึงแม้ว่าจะมีเค้าโครงที่คล้ายคลึงกัน แต่เนื้อเรื่องและGameplayของภาคKakumeiนั้นเข้มข้นกว่ามาก โดยเนื้อเรื่องหลักของภาค 蒼天の覇王 นั้นน่าจะยาวพอๆกับ 2 route ของ Shin Koihime รวมกันเลยทีเดียว (16 long chapters) แถมระบบการต่อสู้เกมนี้ก็ทำได้ดีกว่าภาค Shin Koihime มาก เพราะว่าโดยส่วนตัวผู้เขียนไม่ชอบระบบการเล่นแบบเก่ามาก เนื่องจากค่อนข้างตายตัว จับทางง่ายเกินไปและไม่มีความหลากหลาย แต่ระบบการเล่นภาคใหม่นี้นอกจากจะเป็นการเปลี่ยนแบบยกเครื่องให้ดีขึ้นแล้ว เรายังสามารถปรับระดับความยากได้ด้วย ทำให้ผู้เล่นที่ไม่ถนัดก็สามารถเล่นผ่านได้ไม่ยาก

 

Official Q&A : http://baseson.nexton-net.jp/kakumei-gi/concept/q-and-a/index.html

 

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น สำหรับผู้ที่เคยเล่นภาคเก่ามาแล้วอาจจะสงสัยว่ามันเหมือนกันมากน้อยขนาดไหน เท่าที่พูดได้ตอนนี้ก็คือ เนื้อเรื่องของภาคโจโฉนั้นเอาภาคเก่าเป็นพื้นฐาน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะจบแบบเดียวกันไปซะทีเดียวครับ มีจุดที่แตกต่างกันอยู่หลายจุดมาก ส่วนเนื้อเรื่องของภาคต่อๆไปนั้นแม้จะยังไม่ทราบ แต่ที่แน่ๆคือ จะมีการปรากฏตัวของตัวละครใหม่อย่าง ซุนเกี๋ยน(孙坚) ซึ่งไม่เคยปรากฏตัวในเนื้อเรื่องของง่อก๊กในภาคก่อนเลย ทำให้เราอาจจะพอคาดหวังความเปลี่ยนแปลงในส่วนของเนื้อเรื่องหลักได้พอสมควร

 

ปล.ถ้าอยากเล่นเกมซีรีส์นี้ให้ได้อรรถรสจริงๆ แนะนำว่าให้ไปอ่านหรือดูสามก๊กมาก่อนนะครับ เพราะว่าในเกมนี้มี Reference ถึงเรื่องราวในวรรณกรรมสามก๊กหลายจุดมาก ถ้าใครจำเนื้อเรื่องได้จะทำให้เล่นสนุกขึ้นเยอะครับ จุดสำคัญๆที่โผล่ในเนื้อเรื่องเกมนี้ก็คือ

 • สิบขันที พระเจ้าเลนเต้ พระเจ้าเหี้ยนเต้และตั๋งโต๊ะ
 • กองกำลังพันธมิตรโค่นล้มตั๋งโต๊ะ
 • โจรโพกผ้าเหลือง
 • ยุทธการหัปป๋า
 • ชีวิตของซุนเซ็ก
 • ยุทธการกัวต๋อ
 • การซุ่มโจมตีที่เขาเตงกุนสัน
 • โจโฉ ปะทะ ม้าเท้งและม้าเฉียว
 • เล่าปี่และเมืองซีจิ๋ว
 • การปราบปรามชาวม่าน
 • ศึกเซ็กเพ็ก(ผาแดง)

ตัวอย่างแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับสามก๊ก (อันนี้เอาจากที่ผมเคยอ่านมาตอนเด็กๆนะครับ)

ต่อจากนี้จะมีสปอยล์ฉากจบนะครับ ถ้าอยากรู้ถมดำเอา

สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเลย โดยส่วนตัวแล้ว คิดว่าถ้ามีเงิน เล่น Kakumei น่าจะสนุกกว่าครับ แต่ปัญหาก็คือในเรื่องของ Endings โดยคนที่เคยเล่นภาคเก่ามาแล้วจะรู้ว่าฉากจบทั้งสามแบบนั้น Happy ไม่เท่ากัน (ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมี Happy Ending จริงๆแค่อันเดียวเท่านั้นด้วยซ้ำ) สำหรับคนที่ไม่อยากปวดตับหรือน้ำตกแตกจริงๆๆ ผู้เขียนแนะนำว่าให้เล่นเฉพาะเนื้อเรื่องของ Shu(จ๊ก) เท่านั้นครับ น่าจะเป็นทางเลือกที่ประหยัดเงินมากที่สุด

 

เดี๋ยวจะมาเขียนรีวิวและวิเคราะห์เนื้อเรื่อง + แกะเนื้อเพลงให้นะครับ

 

edit @ 7 Aug 2017 00:31:06 by Ayumumu

edit @ 10 Aug 2017 03:03:12 by Ayumumu

Comment

Comment:

Tweet