จริงๆก็ไม่คิดว่าจะกลับมาเขียนบล็อกหรอกนะครับ พอดีมันขี้เกียจตั้งแต่ตอนนั้นละ เรียนหนักมากกกกก(ตอนนั้น ม.5 มั้งนะครับ)

แต่พอตอนนี้(กำลังจะ)ขึ้นมหาลัย แถมยังอยู่ญี่ปุ่นอีก(คงอยู่จนจบปริญญาโทหรือ ถ้าสามารถ)

ดังนั้นเลยว่างกว่าชีวิตมัธยมปลายที่ไทยเยอะครับ (ตอนนั้นที่เจอภาระงานจนไม่อยากมาเขียนต่อ - -)

แถมยังได้เรียนรู้ Aspect ใหม่ๆของภาษาญี่ปุ่นและการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย

ก็เลยคิดว่าอยากจะกลับมาเล่นบล็อกบ้างไรบ้าง หาอะไรที่เป็นประโยชน์มาเขียนตามแต่อารมณ์

แต่ก็จะพยายามสอดแทรกเทคนิคการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่น นั่นนู่นนี่ เข้าไปในเรื่องที่เขียนด้วยครับ (วันนี้ยังไม่เขียนนะครับ จะสอบละ มีรายงานต้องเขียนอีกครับ T_T)

จริงๆผู้เขียนก็ไม่ได้เก่งภาษาญี่ปุ่นมากมายนะครับ เคยไปแข่งเพชรยอดมงกุฎมาที่ไทย ได้แค่ ที่ 20 กว่าๆ ยังมีคนเก่งกว่าผมเป็นภูเขาเลยครับ แต่ที่เริ่มเขียนมาเพราะอยากจะแชร์ประสบการณ์ อยากจะเอาสิ่งที่ตนเคยประสบ อยากจะทดลองฝึกการสอนคนอื่นดูครับ ปรกติเป็นคนชอบสอนกับติวเพื่อนอยู่แล้ว (อนึ่ง คณะที่ผมจะไปศึกษาต่อตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปก็คือ 教育学部 หรือพูดง่ายๆก็คือศึกษาศาสตร์นี่แหละครับ อยากเป็นครู อยากเป็นศาสตราจารย์ที่มหาลัย อันนี้ความฝันครับ)

ปล.80% ที่คาดว่าจะเขียน คือ แปลเนื้อเพลงภาษาญี่ปุ่น(เนื้อไทย หรือพ่วงอังกฤษด้วย ถ้าไม่ขี้เกียจ+ยังไม่มีคนทำ เผื่อชาวต่างชาติจะได้มาใช้บริการได้) ที่เหลือก็จิปาถะ(เดี๋ยวคงมีมาเล่าชีวิตการเรียนที่ญี่ปุ่นให้ฟังด้วยแหละครับ)

ปล2.ขอสงวนสิทธิ์ไม่แปลงานเขียนต่างๆ การ์ตูน หรือทรัพย์สินทางปัญญาอื่นใด เพราะอยากเคารพสิทธิ์ของผู้เขียนครับ แปลปุ๊บกลายเป็นสปอยล์เต็มๆ ทำร้ายยอดขายเขาอีก T-T (เนื้อเพลงนี่คือ ที่ทำเพราะผมเชื่อว่ามันไม่กระทบยอดขายเขา คงไม่เป็นไร ถ้าเกิดใครทราบว่าผมเข้าใจผิด จริงๆเป็นการละเมิดข้อกฏหมายใดๆก็มาแจ้งเตือนได้ครับ ถ้าเป็นในกรณีนั้นจะได้ไม่ทำต่อ)

 

http://www.educ.kyoto-u.ac.jp/admissions/ ---> อันนี้คือเว็บของมหาวิทยาลัยเกียวโต คณะศึกษาศาสตร์ที่ผมเลือกไว้ว่าเป็นมหาลัยที่อยากจะเข้า อันดับที่ 1 (แต่จะได้ไปรึเปล่านี่ยังไม่ชัวร์ครับ 5555) ในบรรดามหาลัยที่เขามีให้ผมเลือกครับ ลักษณะของนักศึกษาต่างชาติที่มาเรียนด้วยทุนจากรัฐโปรแกรมนี้จะไม่ต้องใช้ข้อสอบเข้าเหมือนเด็ก ม ปลายญี่ปุ่น แต่มีการเก็บคะแนนจากการสอบวิชาต่างๆ โดยใช้ข้อสอบเฉพาะที่ทางโรงเรียนของแต่ละที่จัดมาให้ แล้วเอาคะแนนรวมมาวัดแข่งกัน(เหมือนกับ Admission ที่ไทยนั่นแหละครับ ข้อสอบวิชาเฉพาะที่ผมพูดถึงก็เหมือน GAT PAT 9 วิชาสามัญ) 

ที่เอามาเว็บมาลงนี่คือจะบอกว่าหลังจากนี้ก็จะพยายามเขียนเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับคณะต่างๆ(อันนี้คงปีหน้าน่ะครับ หลังสอบเข้าเสร็จ เพราะเป็น Topic จริงจัง ต้องเสียเวลาเขียน) ของมหาลัยในญี่ปุ่น(ที่ผมคิดว่าน่าสนใจ) หรือชีวิตมหาลัย นู่นนี่นั่นด้วย เผื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ที่อยากมาศึกษาต่อที่นี่ครับ ;w;

สวัสดีครับ แล้วเจอกันเร็วๆนี้

 

edit @ 16 Nov 2015 21:27:49 by Ayumumu

Comment

Comment:

Tweet