อันนี้เป็นคำแนะนำของผมสำหรับคนที่จะเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตนเองนะครับผม
คำแนะนำของผมคือ หาเรียนจากหนังสือครับ
เอ้า แล้วเราจะเรียนจากหนังสืออะไรล่ะ????
ผมแนะนำให้ใช้หนังสือแค่ไม่กี่เล่มในการเรียนครับ นั่นก็คือ Minna no nihongo และ หนังสือที่บรรจุคันจิเบื้องต้นเอาไว้(ควรเป็นสำหรับ ระดับN4 N5) เพราะปัจจุบันการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นหรือ JLPT มีความสำคัญและใช้เป็นมาตรฐานสากลทั่วโลก และหนังสือ Minna no nihongo นี้ก็มีเนื้อหาตรงกับการสอบ JLPT ระดับ N5 และ N4 พอดีครับ
แล้วจะเรียนยังไง???
              ครับ สำหรับผู้เริ่มต้นควรจะศึกษาจาก การเขียนตัวhiragana กับ katakana ซึ่ง 2 อย่างนี้ สามารถศึกษาเองได้จากเว็บไซต์, หาหนังสือที่มีการสอนคัดhiragana katakana หรือ ไปเรียนจากโรงเรียนสอนภาษา ซึ่งทุกวิธีนั้น จะได้ผลช้าเร็วต่างกันขึ้นอยู่กับบุคคล แต่ผมแนะนำนะครับ หากมีเงิน ให้ไปเรียนจากโรงเรียนเลย ที่ไหนก็ได้ เพราะการสอนเบื้องต้นจากคุณครูจะทำให้คุณเชี่ยวชาญในทักษะพื้นฐานที่จำเป็นต่อการเรียนภาษาญี่ปุ่นครับผม โดยแนะนำให้เรียนถึงแค่ ฟัง เขียน อ่าน พูด hiragana katakana romaji เป็นก็พอแล้วครับ(หากเขียนคันจิง่ายๆได้ด้วยยิ่งดี)
              หลังจากเราแม่น hiragana katakana romaji กันแล้ว ก็ให้ศึกษาคำศัพท์จากหนังสือ Minna no nihongo เลย โดยเริ่มจากเล่ม 1(สีชมพู)  วิธีการเรียนและสิ่งที่ต้องจำหลักๆก็คือ หน้าคำศัพท์และหลักไวยากรณ์ครับผม เราสามารถอ่าน จำ และทำความเข้าใจการใช้คำศัพท์และไวยากรณ์ไปทีละบทได้เลย ส่วนทักษะการฟัง เราสามารถฝึกได้จากcd ที่แถมมาให้กับหนังสือครับ จะมีบทสนทนา และ คำศัพท์มาให้ เพื่อฝึกการฟังของเราได้ครับ แนะนำว่า บทแรกๆ ให้เราฟังพร้อมกับดูตัวบทสนทนาในหนังสือ เพื่อให้คุ้นชินกับเสียง และ สำเนียง ส่วนบทหลังๆ ให้ลองฟังจับใจความแล้วค่อยเปิดดูหนังสือครับผม
                มาถึงอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ นั่นก็คือ ตัวคันจิ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายๆคน วิธีที่จะเรียนคันจิง่ายที่สุดคือ ซื้อหนังสือคันจิเบื้องต้น และ สมุดคัดจีนหรือญี่ปุ่น มาฝึกคัดครับ ให้เราฝึกคัดไปตามที่หนังสือแนะนำเลย คัดตามเป็นขั้นตอน คัดจนกว่าเราจะจำขั้นตอนการคัดตัวนั้นๆได้ แล้วพอเราคัดไปเรื่อยๆ เราก็จะรู้ขั้นตอนการคัดคันจิที่ถูกต้องเองครับผม ซึ่งคำแนะนำเรื่องการคัดคันจิ ความรู้เรื่องคันจิที่ควรรู้เบื้องต้น และความรู้อื่นๆเกี่ยวกับคันจิก็จะเอามาลงที่บล็อกนี้นะครับผม สำหรับคนที่คัดคันจิเป็นแล้ว หากอยากจะไปสอบวัดระดับ แล้วไม่รู้ว่าควรคัดคันจิตัวไหนดี ก็ให้ดูจากหนังสือ Minna no nihongo เลยครับ ในหน้าของคำศัพท์นอกจากจะมีตัวhiragana และ ความหมายภาษาไทยแล้ว ยังมีตัวคันจิสำหรับคำนั้นๆอีกด้วย เพราะในข้อสอบ JLPT คันจิส่วนใหญ่ที่ใช้ก็จะออกคำที่เราเรียนในหนังสือนั่นแหละครับ เพียงแต่อยู่ในรูปคันจิเท่านั้นเอง แต่หากเราจะเอาความมั่นใจ เราก็สามารถหาหนังสือประเภท คันจิเบื้องต้น มาดูรายชื่อคันจิได้นะครับ(เจ้าของบล็อกแนะนำเล่มนี้ครับ เจ้าของบล็อกก็ใช้อยู่ "คันจิระดับ N5 N4 ของอาจารย์สุเทพ น้อมสวัสดิ์" เล่มในรูปครับผม)
               วันนี้เจ้าของบล็อกก็คงมาให้คำแนะนำเพียงเท่านี้ คำแนะนำอื่นๆจ้าของบล็อกก็จะทยอยเอามาลงเรื่อยๆครับ วันนี้ก็ราตรีสวัสดิ์นะครับผม お休みなさい ^^

 

edit @ 23 Nov 2015 05:44:41 by Ayumumu

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (114.109.172.188|114.109.172.188) on 2015-03-21 10:56